Thứ Năm, 26 tháng 3, 2015

Túi đựng thực phẩm có thể tự hủy và tự nấu

Mỗi ngày chúng ta đều thải ra môi trường một số lượng không nhỏ các loại bao bì thực phẩm như là bao bì mì tôm, giấy gói đồ ăn chế biến sẵn, hộp đựng sữa... Nếu các bao bì này không được làm bằng các vật liệu phân hủy được thì sẽ trở thành mối đe dọa lớn tới môi trường.

Hai nhà thiết kế người Thụy Điển là Hannah Billqvist và Anna Glansén của công ty Tomorrow Machine (Thụy Điển) đã khởi động một dự án vào năm 2012, với cái tên "This Too Shall Pass" nhằm nghiên cứu ra một loại bao bì thực phẩm phân hủy được, cùng với khả năng tự nấu chín thực phẩm.

Có tên là Sustainable Expanding Bowl, chiếc bát này được tạo thành từ các sợi cellulose và có chứa thức ăn đông lạnh bên trong. Thức ăn sẽ được nấu trực tiếp bên trong bao bì khi đổ nước sôi vào và bao bì sẽ tự mở khi đồ ăn đã đạt đến một nhiệt độ nhất định. Bao bì này có thể dễ dàng đem đi phân hủy sau khi sử dụng.

(Bao bì vật liệu tự hủy Sustainable Expanding Bowl)
(Bao bì vật liệu tự hủy Sustainable Expanding Bowl sau khi dùng)


Tomorrow Machine cũng đang trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển một loại bao bì mới khác, được làm từ nguyên vật liệu tự nhiên có thể dễ dàng phân hủy hoặc hòa tan vào nước.

Chiếc hộp đựng nước uống trong ảnh dưới được làm từ một hỗn hợp của agar (một chất keo được tạo ra bằng cách đun sôi một polysaccharide trong tảo đỏ) và nước. Khi đồ uống bên trong đã được hút hết, chiếc hộp sẽ bắt đầu co rút lại. Nó gần như biến mất hoàn toàn chỉ sau một tháng.

(Hộp đựng nước uống đang tự hủy khi hết nước trong hộp)

Ngoài ra còn có một loại bao bì dành cho đồ khô như gạo hoặc bột mì được tạo thành từ sáp ong đã qua xử lý. Lớp sáp này mỏng như tờ giấy và có thể bóc ra giống như vỏ cam vậy.

(Bao bì đựng đồ khô trước khi sử dụng)
(Bao bì đựng đồ khô sau khi sử dụng)


Bên cạnh đó, Tomorrow Machine còn phát triển một hộp đựng chất lỏng (nước chấm chẳng hạn) thân thiện với môi trường. Chiếc hộp làm bằng đường caramel này được phủ một lớp sáp ong và có thể được mở bằng cách đập vỡ như trứng gà vậy. Chỉ mất vài phút để lớp đường hòa tan vào nước, nghĩa là việc xử lý rác từ nay sẽ rất dễ dàng.

(Hộp đựng chất lỏng bằng đường caramel)

Tuy nhiên, rất nhiều người có thể sẽ không thích việc phải gạn mảnh vỡ của hộp ra khỏi bát nước chấm của mình để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị. Dù sao thì ở thời điểm này, các loại bao bì vật liệu tự hủy vẫn chỉ là nguyên mẫu và hoàn toàn có thể thay đổi để sớm đưa ra thị trường.

(Nguồn: khoahoc.tv)

Tìm thông tin Doanh Nghiệp Bao bì - Vật liệu tại: http://www.yp.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét