Để tạo điều kiện phân loại chính xác các loại chất thải chai và hộp nhựa được thải ra từ khu dân cư với mục đích tái chế. Năm 1988, Hiệp hội công nghiệp Nhựa quốc tế (SPI) đã tạo ra hệ thống ký hiệu nhận dạng nhựa để phân loại, còn được gọi là hệ thống mã hóa nguyên liệu chứa trong sản phẩm.
1. PET or PETE (polyethylene terephthalate):* Đặc tính:
- Bền cơ học cao, có khả năng chịu đựng lực xé và lực va chạm, chịu đựng sự mài mòn cao, có độ cứng vững cao.
- Trơ với môi trường thực phẩm.
- Trong suốt.
- Chống thấm khí O2, và CO2 tốt hơn các loại nhựa khác.
- Khi đươc gia nhiệt đến 200oC hoặc làm lạnh ở – 90oC,cấu trúc hóa học của mạch PET vẫn được giữ nguyên, tính chống thấm khí hơi vẫn không thay đổi khi nhiệt độ khoảng 100o C
* Công dụng:
Do tính chống thấm rất cao nên nhựa PET được dùng làm chai, bình đựng nước tinh khiết, nước giải khát có gas ...
* Đặc tính:
- Được biết đến bởi độ bền cao của nó so với tỷ lệ mật độ, mật độ khối lượng của nhựa HDPE có thể dao động từ 0,93 đến 0,97g/cm3.
- Chịu mài mòn, chịu chấn động cao, ngay cả ở nhiệt độ thấp.
- Kháng hóa chất tuyệt vời.
- Hệ số ma sát thấp, cách điện tốt, Khả năng chống bức xạ năng lượng cao
* Công dụng:
Nhựa HDPE thường được sử dụng trong sản xuất chai nhựa, đường ống chống ăn mòn, màng chống thấm, gỗ nhựa, đặc biệt đây là loại nhựa tốt nhất để sử dụng trong công nghiệp sản xuất bao bì bảo quản thực phẩm lâu dài. Hầu hết các bình đựng sữa cho trẻ em, chai đựng sữa, nước trái cây, hoặc bình chứa các loại nước tẩy rửa, dầu gội đầu, nước rửa chén, sữa tắm … đều làm từ loại nhựa HDPE
* Đặc tính:
- Tỉ trong : 1,4g/cm2 cao hơn PE và PP nên phải tốn một lương lớn PVC để có được một diện tích màng cùng độ dày so với PE và PP.
- Chống thấm hơi, nước kém hơn các loại PE, PP.
- Có tính dòn, không mềm dẻo như PE hoặc PP. Để chế tạo PVC mềm dẻo dùng làm bao bì thì phải dùng thêm chất phụ gia. Loại nhựa PVC đã đươc dẻo hóa bởi phụ gia sẽ bị biến tính cứng dòn sau một khoảng thời gian.
- Mặc dù đã khống chế được dư lượng VCM thấp hơn 1ppm là mức an toàn cho phép, nhưng ở Châu Âu, PVC vẫn không được dùng làm bao bì thực phẩm dù giá thành rẻ hơn bao bì nhựa khác.
* Công dụng:
- Sử dụng làm nhãn màng co các loại chai, bình bằng nhựa hoặc màng co bao bọc các loại thực phẩm bảo quản, lưu hành trong thời gian ngắn như thịt sống, rau quả tươi…. Ngoài ra, nhựa PVC được sử dụng để làm nhiều vật gia dụng cũng như các lọai sản phẩm thuộc các ngành khác như: vỏ bọc dây cáp điện, làm ống thoát nước, áo mưa, màng nhựa gia dụng…
Tuy nhiên trong nhựa PVC có chất vinylchoride, thường được gọi là VCM có khả năng gây ung thư (phát hiện 1970).
* Đặc tính:
- Trong suốt, hơi có ánh mờ, có bề mặt bóng láng, mềm dẻo.
- Chóng thấm nước và hơi nước tốt.
- Chịu được nhiệt độ cao (dưới 230o C) trong thời gian ngắn.
Khuyết điểm:
- Chống thấm khí O2, CO2, N2 và dầu mỡ đều kém.
- Bị căng phồng và hư hỏng khi tiếp xúc với tinh dầu thơm hoặc các chất tẩy như Alcool, Acêton, H2O2…
- Có thể cho khí, hương thẩm thấu xuyên qua, do đó nhựa LDPE cũng có thể hấp thu giữ mùi trong bản thân bao bì, và cũng chính mùi này có thể được hấp thu bởi thực phẩm chứa đựng bên trong, gây mất giá trị cảm quan của sản phẩm.
* Công dụng:
- Nhựa LDPE thường được sử dụng để làm các loại bao bì, túi nhựa đựng hàng tạp hóa, giấy gói thực phẩm...
- Sản xuất nắp chai. Do nắp chai bị hấp thu mùi nên chai đựng thực phẩm đậy bằng nắp là nhựa LDPE phài được bảo quản trong một môi trường không có chất gây mùi.
* Đặc điểm:
- Tính bền cơ học cao (bền xé và bền kéo đứt), khá cứng vững, không mềm dẻo như PE, không bị kéo giãn dài do đó được chế tạo thành sợi. Đặc biệt khả năng bị xé rách dễ dàng khi có một vết cắt hoặc một vết thủng nhỏ.
- Trong suốt, độ bóng bề mặt cao cho khả năng in ấn cao, nét in rõ.
- Chịu được nhiệt độ cao hơn 100o C. Tuy nhiên nhiệt độ hàn dán mí (thân) bao bì nhựa PP (140o C) - cao so với PE - có thể gây chảy hư hỏng màng ghép cấu trúc bên ngoài, nên thường ít dùng nhựa PP làm lớp trong cùng.
- Có tính chất chống thấm O2, hơi nước, dầu mỡ và các khí khác.
* Công dụng:
- Dùng làm bao bì một lớp chứa đựng bảo quản thực phẩm, không yêu cầu chống oxy hóa một cách nghiêm nhặt.
- Tạo thành sợi, dệt thành bao bì đựng lương thực, ngũ cốc có số lượng lớn.
- Nhựa PP cũng được sản xuất dạng màng phủ ngoài đối với màng nhiều lớp để tăng tính chống thấm khí, hơi nước, tạo khả năng in ấn cao, và dễ xé rách để mở bao bì (do có tạo sẵn một vết đứt) và tạo độ bóng cao cho bao bì.
Sản phẩm được làm từ nhựa PP: Hộp sữa chua, chai đựng nước lọc, lọ đựng thuốc, chai đựng nước sirup (xi rô) hoặc nước sốt cà chua, tương ớt, ống hút, bao gạo …
* Đặc điểm:
- Cứng, giòn, xốp.
- Dễ bị khí và hơi nước thẩm thấu, không chịu được nhiệt độ cao.
* Công dụng:
- Nhựa PS, hay còn được gọi là xốp, thường được sử dụng trong khâu chèn lót, đóng gói bao bì, đồ cách nhiệt. Bạn cũng thấy nhựa PS được sử dụng để làm các loại đĩa, tô đựng mì ăn liền, đựng đồ ăn như canh, súp, và ly dùng 1 lần...
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng loại đồ nhựa này có khả năng tiết ra các chất hóa học độc hại, đặc biệt khi chứa đồ ăn nóng. Do đó, chúng ta nên tránh sử dụng các loại đồ nhựa làm bằng nhựa PS (mang nhãn số 6) để đựng thức ăn.
* Đặc điểm:
- Tính chống thấm khí, hơi cao hon các loại PE, PVC nhưng thấp hơn PP, PET.
- Trong suốt, tính bền cơ và độ cứng vững rất cao, khả năng chống mài mòn và không bị tác động bởi các thành phần của thực phẩm.
- Chịu nhiệt cao (trên 100o C)
* Công dụng:
- Với khả năng chịu được nhiệt độ cao nên nhựa PC được dùng làm bình, chai, nắp chứa thực phẩm cần tiệt trùng.
Màng nhựa PC có tính chống thấm khí và hơi kém, giá thành nhựa PC cao gấp ba lần nhựa PP, PET, PP nên ít được sử dụng.
Tìm thông tin Doanh Nghiệp cung cấp Bao bì - Vật liệu nhựa tại: http://www.yp.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét